Đề Xuất 3/2023 # 18 Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Trong Từng Hoàn Cảnh # Top 8 Like | Maytinhlongthanh.com

Đề Xuất 3/2023 # 18 Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Trong Từng Hoàn Cảnh # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 18 Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Trong Từng Hoàn Cảnh mới nhất trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chào hỏi bằng tiếng anh đúng cách là kỹ năng quan trọng để tạo ấn tượng ban đầu đối với người đối diện. Biết cách chào hỏi bằng tiếng anh sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bài viết này sẽ nêu ra những cách chào hỏi tiếng anh hiệu quả.

Tại sao một lời chào thích hợp lại quan trọng?

Trên thực tế trong nhiều trường hợp cụ thể có rất nhiều cách để nói Hello. Thử tưởng tượng xem, nếu đứng trước một nhà tuyển dụng mà bạn sử dụng lời chào như với những người bạn đồng trang lứa thì sẽ thế nào? Vâng điều này thật là tai hại, nó có thể sẽ làm bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng hoặc tệ hơn là hỏng luôn cả buổi phỏng vấn của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn học cách sử dụng lời chào đúng cách trong các tình huống khác nhau, qua những ví dụ đơn giản mà thực tế.

Hướng dẫn sử dụng cách chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả, có rất nhiều cách để nói một lời chào, nhưng sử dụng thế nào cho đúng cách?

PHẦN A:

Formal Greetings – Lời Chào Trang Trọng

“How do you do?” là cụm từ đặc trưng trong một lời chào trang trọng, tuy có hơi lỗi thời và cũng không thường được sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình huống trang trọng hoặc khi bạn cần thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với người khác. Những trường hợp này bao gồm các cuộc họp kinh doanh, gặp người lạ lần đầu tiên, gặp người lớn hơn và những trường hợp trang trọng khác.

Chào hỏi bằng tiếng anh chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn

1

HELLO! HOW DO YOU DO?

Đây là cách chào hỏi dành cho người mới lần đầu gặp mặt, và cũng là cách chào lịch sự và chính thống nhất trong tiếng Anh. Lời chào này có thể dùng trong tình huống công việc nghiêm trang hoặc những bữa tiệc tối trang trọng.

Cách chào hỏi bằng tiếng anh sử dụng how do you do?

Lưu ý: “How do you do?” trong trường hợp này không phải là một câu hỏi.How do you do? = Nice to meet you ≠ How are you?

Đối với lời chào này, đôi khi đối phương sẽ đáp lại bằng chính nó, điều này thể hiện sự khách sáo tối đa của người được chào. Thân thiện hơn, họ sẽ trả lời “It’s been great. How do you do?”  hoặc một số câu tương tự tùy tình huống, nhưng hầu hết đều phải kết thúc bằng câu “How do you do?”  để đáp lễ.

Good morning.

Good afternoon.

Good evening.

It’s nice to meet you.

It’s a pleasure to meet you.

Hai trường hợp cuối thường chỉ dùng khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên. Cụ thể như sau:

học cách chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả

2

NICE TO MEET YOU / PLEASED TO MEET YOU

Bạn có thể đã rất quen thuộc với kiểu câu chào hỏi này trong các bài học tiếng Anh, và chúng cũng rất phổ biến trong nhiều tình huống.

Cách chào hỏi này được dùng rộng rãi trong tình huống gặp mặt lần đầu trong nhiều dịp từ trang trọng đến bình dân.

ví dụ 1:

A: “Good morning. How do you do? I’m Bobby Cantos with X Company.”

B: “Pleased to meet you Mr. Cantos.”

Đây là cách biểu hiện cho một lời chào xã giao hoàn hảo, nói lên rằng bạn rất hân hạnh vì có cơ hội gặp mặt đối phương và chính thức có cuộc chuyện trò với họ.

Hướng dẫn chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả qua đoạn hội thảo bằng tiếng anh

Ví dụ 2:

Mr. P: (at his client’s office): “Good morning, Mr. D. How are you today?”

(tại văn phòng của khách hàng): “Chào buổi sáng, Mr. D. Hôm nay ngài thế nào?” 

Mr. D: “Hello, Mr. P. I’m very good, thank you! Please come in and we can review the contract.”

(“Xin chào, Mr. P. Tôi rất tốt, cảm ơn ngài! Vào đi và chúng ta có thể xem lại hợp đồng.”)

Ví dụ 3:

Dr. F (at a seminar with a group of colleagues): “Good evening, ladies and gentlemen. Tonight I would like to present the results of my study on ‘Healthy Food Operations’.”

Bên cạnh cách chào trên, chúng ta vẫn còn một số câu khác phù hợp để chào hỏi lịch sự trang trọng như sau:

3

HOW HAVE YOU BEEN DOING? /  HOW HAVE YOU BEEN?

Đây là một câu hỏi rất đơn giản, lịch sự và phù hợp để sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện trong một tình huống kinh doanh hoặc chính thức. Đó là một cách tôn trọng để hỏi kiểu “How are you?” với một người mà bạn không gặp trong một thời gian dài hoặc một người mà bạn không gặp hàng ngày.

Tuy nhiên, khi chào bằng cách này, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ sự quen biết với đối phương và họ phải nhận ra bạn là ai. Vì nếu hỏi câu hỏi này với một người không nhận ra bạn thì thật sự rất bất lịch sự.

PHẦN B:

Informal General Greetings – Lời chào thân thiện

Những lời chào này có thể được sử dụng trong hầu hết các tình huống thân thiện khi bạn đang nói xin chào với đồng nghiệp hoặc với ai đó quen biết mà bạn vô tình gặp trên đường.

Hi!

” (

lời chào thân thiện được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh

)

Morning!

” (

Kiểu thân thiện của lời chào “Good morning”

)

How are things (with you)?

(Dùng khi bạn gặp lại một người bạn cũ)

What’s new?

(gặp lại bạn cũ và muốn cập nhật tin tức cho nhau)

It’s good to see you.

” (

Được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong một thời gian

)

G’day!

” (

Kiểu ngắn gọn của “Good day”

)

Howdy!

” (

Thường được dùng như kiểu tiếng lóng ở một số địa phương

)

Với đồng nghiệp mà bạn biết rõ, những khách hàng mà bạn đã phát triển mối quan hệ tốt hoặc người bạn quen biết (những trường hợp mà không phải là bạn thân hay gia đình, nhưng có mối quan hệ thân thiện), bạn hoàn toàn có thể thoải mái một chút trong câu chào của mình.

Để lời chào của bạn hiệu quả và thân thiện, đừng quên kèm  theo một cái bắt tay và một nụ cười. Điều này sẽ hiệu quả ngay cả với những người bạn quen biết và cả những khách hàng khó tính nhất của bạn.

Chào hỏi bằng tiếng anh một cách thân thiện giúp bạn có ấn tượng tốt

1

HI/HEY

“Hello” và “Hi” là những câu chào thích hợp dùng trong hầu hết những trường hợp thông dụng nhất. Để tăng mức độ lịch sự, người Anh thường thêm vào câu chào của mình tên của người được chào.

Ví dụ:

Sue: Hello, Sue.

Sarah: Hi, Sarah.  

Đối với những người thật sự thân thiết, người Anh sẽ dùng từ “Hey” để chào hỏi. Đây là lời chào chỉ sử dụng cho người thật sự thân với bạn, bởi nó là loại lời chào ít trang trọng nhất. Lời chào này phù hợp với những người bạn gặp hằng ngày, những người bạn có mối quan hệ tốt trong công việc, những người cùng cấp hoặc những người nhỏ tuổi hơn bạn.

2

HOW ARE YOU? / HOW ARE YOU DOING? / HOW IS IT GOING?

Hầu hết các trường hợp, sau lời chào “Hello” “Hi” sẽ là loại câu hỏi này. Nhưng hãy cẩn thận, bởi trong giao tiếp tiếng Anh, khi dùng những câu hỏi này, người ta thường đáp lại bằng những tin tức mang tính tích cực hoặc chung chung. Bạn không nên trả lời với một danh sách những việc bạn làm hằng ngày hoặc những tin tức xấu.

Một số câu trả lời thông dụng:

Fine, thanks. And you?

Great! You?

Hi, Joe. Good, thanks. How about you?

Doing well. How have you been?

Not bad, you?

Nothing to complain about!

Đôi khi trong một số trường hợp, người ta sẽ đáp lại bằng chính câu hỏi này.

Chào hỏi bằng tiếng anh tốt giúp bạn tự tin hơn khi bắt chuyện với người khác

Ví dụ:

khi bạn chào họ: “Hi Sue, how are you?” – họ sẽ đáp lại: “Hi Daniel, how have you been?”. Điều này có thể gây cho bạn một sự hoang mang nhất định trong lần đầu gặp phải, vậy hãy ghi nhớ rằng đôi khi những câu hỏi này chỉ là một lời chào lịch sự, và bạn không nhất thiết phải trả lời nó một cách cụ thể.

Một ghi chú nhỏ là những lời chào kiểu này bạn có thể dùng khi vô tình gặp người quen và không có thời gian để nói chuyện với họ. Khi đó, chúng ta có thể nói: “Hi Daniel, how have you been? It’s great to see you but I’m in hurry. So let’s talk later, ok?”

3

GOOD TO SEE YOU / IT’S GREAT TO SEE YOU / NICE TO SEE YOU

Nếu không phải là lần đầu gặp mặt thì đây là những lời chào thích hợp khi bạn không gặp người này trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bạn vô tình gặp họ ở đâu đó.

Những tình huống có thể sử dụng:

Ngay sau khi nói lời chào: “

Hi, Sue. It’s great to see you.

Là một phần trong việc kết thúc cuộc chuyện trò ngắn của bạn, trước khi tạm biệt: “

Goodbye, Sue.

Nice to see you!

Người Anh thường sử dụng những biểu thức này để thay lời chào tạm biệt ngắn ngủi. Đây là cách họ biểu đạt việc mong muốn gặp lại người này, hoặc mong muốn có những cuộc chuyện trò tốt hơn về sau.

Hãy học cách chào hỏi bằng tiếng anh để tự tin hơn

4

LONG TIME NO SEE

/ IT’S BEEN AWHILE /

WHEN WAS THE LAST TIME WE SAW EACH OTHER?

Những mẫu câu này được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong một thời gian dài. Những mẫu câu này thể hiện việc bạn rất vui mừng khi gặp họ. Câu hỏi về “last time we saw each other” là cách dễ dàng nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện về những gì đã xảy ra kể từ lần cuối gặp người đó.

Nhưng hãy lưu ý một nguyên tắc bất di bất dịch, nếu như bạn và người đó không quá thân, hãy chỉ cập nhật những tin tức tốt hoặc những thông tin vô thưởng vô phạt, đừng cập nhật những thông tin tiêu cực.

5

HOW HAVE YOU BEEN? / HOW HAVE THINGS BEEN GOING (SINCE I LAST SAW YOU)? / WHAT HAVE YOU BEEN UP TO?

Đây là những mẫu câu tiếp nối với những câu ở phần trên.

Ví dụ:

“Long time no see, how have you been?” Hoặc là: “It’s been awhile, how have things been going?”

Có rất nhiều cách để hỏi tình hình của một người nào đó, thay vì chỉ dùng “How are you?”,  hãy thử những cách trên để có thể bắt đầu câu chuyện của bạn một cách thân thiện nhất có thể. Những mẫu câu trên gợi mở cho mọi người bắt đầu một câu chuyện hoặc chia sẻ tin tức lẫn nhau. Đó giống như những lý do mà người ta có thể bắt đầu nói chuyện với nhau.

Những câu chào hỏi bằng tiếng anh hiệu quả

Một vài trường hợp tiêu biểu:

Great thanks. Did you know our office is moving to another place next month?

Doing well. We’ve just getting back to work after a long holiday. And how about you?

Nothing to complain about! Our restaurant is going good, but still not find any thing new for it. What about you?

PHẦN C:

Causal Informal Greetings – Lời Chào Cực Kỳ Thân Thiện

Những từ và cụm từ này chủ yếu được sử dụng bởi những người trẻ tuổi để chào hỏi bạn bè của họ khi họ đến một nơi nào đó như một bữa tiệc, một kỳ thi hoặc một lớp học. Một lần nữa, mặc dù một số lời chào này trông giống như câu hỏi, không có câu trả lời nào được mong đợi.

Các mẫu câu chào hỏi bằng tiếng anh giúp bạn có thêm kỹ năng và tự tin hơn trong giao tiếp

Những cách nói này, xin chào, được sử dụng trong các bối cảnh rất giản dị, thân thiện và quen thuộc. Chúng có thể được sử dụng trong tiếng Anh nói, tin nhắn văn bản, tin nhắn thư thoại hoặc email với những người mà bạn biết rõ. Mặc dù chúng không thực sự thô lỗ khi sử dụng với người lạ, nhưng sử dụng những lời chào này với những người mà bạn không biết rõ có thể gây nhầm lẫn và những lời chào này không được coi là phù hợp trong những bối cảnh nhất định.

Bạn không nên sử dụng những lời chào ngẫu nhiên này trong các tình huống chính thức, vì làm như vậy có thể khiến người mà bạn nói chuyện nghĩ rằng bạn không thực hiện tình huống chính thức đó một cách nghiêm túc như bạn nên làm.

Ví dụ:

Sẽ rất không phù hợp khi nói “What’s happening?” (Chuyện gì đã xảy ra?) đặc biệt khi bạn nói với ai đó bạn đang chào hỏi tại một đám tang, và đặc biệt không nên sử dụng khi gặp một nhà tuyển dụng tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Lời chào khác cũng mang tính chất cực kỳ thân thiện:

“Hey” or “Hey there.”

“What’s up?” (Sometimes expressed as “‘Sup?”)

“How’s it going?”

“What’s happening” or “What’s happenin’?”

“Yo!”

Các cách chào hỏi bằng tiếng anh đúng cách

1

HEY / HEY THERE / HEY MAN

Đây là những lời chào phổ biến nhất thay cho “Hello” mà bạn có thể dành cho những người thân thiết của mình.

“Hi” có thể được sử dụng để chào hỏi những người bạn biết rõ trong các cuộc gặp tình cờ hoặc nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên tại một bữa tiệc.

“Hey” hoặc “Hey there” chỉ dùng với những người bạn đã biết rõ về họ, bạn có thể có hoặc không có một mối quan hệ thật sự thân thiết, nhưng bạn phải có hiểu biết nhất định về người được chào khi dùng những từ này. Cách chào này thường phổ biến ở những người trẻ tuổi, dành cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết. Một số người sẽ dùng lời chào này ngay cả cho cha mẹ họ, nhưng tuyệt đối sẽ không dùng với ông bài.

“Hey man” hoặc “Hey dude” là những lời chào dành riêng cho cánh đàn ông. Không có kiểu chào tương tự dành riêng cho phụ nữ.

Một số ví dụ:

Hi!

Hey man

Hey Stefan

Hey mom

Hey there everyone

Chào hỏi bằng tiếng anh một trong những kỹ năng quan trong trong giao tiếp

2

YO

“Yo” là một lời chào cực kỳ không chính thống. Đây là lời chào chỉ nên sử dụng giữa bạn bè thân thiết với nhau, tuyệt nhiên không nên dùng trong các trường hợp khác. Kể cả đó là những người cực kỳ thân thiết, thì tuyệt đối cũng không được dùng lời chào này cho những người lớn hơn bạn, cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, sếp,…

3

HOWDY

“Howdy” chỉ được dùng ở một số vùng nhất định, như ở Mỹ, từ này chỉ được dùng ở khu vực phía Nam, một số khu vực trung tây và nhiều vùng nông thôn. Nếu bạn sử dụng từ chào này để chào một người bạn ở thành phố New York chẳng hạn, bạn có thể sẽ khiến họ hoang mang. Một người có thể nghĩ rằng bạn đang nói như một cao bồi hoặc nông dân và vì nó không thường được sử dụng trong các thành phố, họ có thể sẽ cười bạn “quê mùa”.

“Howdy” thường được hiểu là cách nói tắt của “How do you do?”

Những Cách Chào Hỏi Trong Tiếng Anh

Hi/Hello: Xin chào

Good morning/Good afternoon/Good evening: Xin chào (theo buổi)

Dành cho những người mới gặp nhau lần đầu:

A: Hello, my name is….(Xin chào, tên tôi là….)

B: Hello, my name is….

A: Nice to meet you (Rất vui được gặp bạn)

B: Nice to meet you too (Tôi cũng rất vui được gặp bạn)

Dành cho những người đã quen nhau:

A: Hi, How are you?/How is it going?/How do you do? (Xin chào, bạn khỏe không)

Trong tiếng Anh có rất nhiều cách chào hỏi. Tuy nhiên bạn chỉ cần học những mẫu câu trên là đã đủ để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa, cách chào hỏi không phụ thuộc vào việc bạn sử dụng mẫu câu nào mà phụ thuộc vào cảm xúc và ngữ điệu của bạn khi chào người đối diện.

☎ Hotline: 08.8884.6804

💻 Fanpage: Facebook.com/philconnectvn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

✉ Email/Skype: info@philconnect.edu.vn

PHIL CONNECT: TẬN TÂM – MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG

➡ Tư vấn rõ ràng, minh bạch mọi thông tin & chi phí

➡ Hoàn tất mọi thủ tục nhập học của trường

➡ Luôn dành tặng nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhất

➡ Hướng dẫn mọi thủ tục để xin Visa 59 ngày

➡ Hỗ trợ đặt vé máy bay với giá rẻ nhất

➡ Hướng dẫn kỹ càng trước khi bay

➡ Hỗ trợ học viên đổi ngoại tệ

➡ Hỗ trợ học viên tại sân bay Tân Sơn Nhất

➡ Đón và tặng SIM điện thoại ngay khi đến sân bay

➡ Cam kết hỗ trợ trước, trong và sau khóa học,…..

Bài 1: Chào hỏi trong tiếng Anh

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

Học Cách Chào Hỏi Trong Tiếng Hàn Giao Tiếp

Học cách chào hỏi trong tiếng Hàn giao tiếp

Thứ tư – 08/02/2017 09:59

Lễ nghi chào hỏi trong tiếng Hàn giao tiếp là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của người bản xứ

Từ thời xưa, người dân Hàn Quốc đã có phong tục chào hỏi bằng cách bái lạy. Cho đến ngày nay, phong tục này vẫn được giữ nguyên nhưng người bản xứ chỉ thực hiện trong những dip lễ quan trọng như lễ Chuseok, Tết nguyên đán, chào hỏi người cao tuổi,… Còn đối với cuộc sống thường ngày, mọi người sẽ cúi gập người để chào hỏi lẫn nhau, mức độ cúi thấp người sẽ phụ thuộc vào địa vị của đối tượng giao tiếp trong xã hội. Khi chào hỏi, bạn sẽ dùng cụm từ vựng tiếng Hàn ” An nyeong ha se yo ” hay “An nyenong ha sim ny ka” vào bất kì thời điểm nào trong ngày.

2. Lễ nghi với hàng xóm trong tiếng Hàn giao tiếp

Seon-seng-nim: Nếu bạn mê phim điện ảnh Hàn Quốc thì đây là cách gọi rất quen thuộc khi một người học trò gọi thầy giáo của mình và là cách gọi chung dành cho những người làm nghề giáo hay người lớn tuổi.

Ơ-ru-shi: là cách gọi những người bạn, người đồng nghiệp của cha mẹ, những người cao tuổi hay bố mẹ của bạn bè mình

Hyeong-nim/Hyeong-nu-nim: cách xưng hộ giữa những người bạn cùng trang lứa nhưng lớn tuổi hơn.

Seon-bae-nim/seon-bae; là cách xưng hô của hậu bối là tiền bối, thướng thấy ở những người học cùng ngành những có kinh nghiệm làm việc lâu năm hơn.

“Ja-ne” hoặc gọi trực tiếp bằng tên: cách gọi cho những người có quan hệ thân thiết và độ tuổi chênh lệch ít hơn 10 tuổi

“Chức danh”+nim được gắn vào đằng sau chức danh của người cần xưng hô

Tên+”a-bơ-nim”/ơ-mơ-nim là cách gọi khác đối với bố mẹ của bạn hay người quen

Đối với tư thế bái lạy của nam giới:

Bước 1: Hai tay ngang trước ngực, bàn tay trái chốc lên bàn tay phải.

Bước 2: Cúi lưng xuống và 2 tay chạm đất trước. Chú ý khi ngồi phải để lòng bàn chân trái đặt lên lòng bàn chân phải.

Bước 3 Cúi người xuống đến khi 2 khuỷu tay chạm xuống nền nhà, trán đặt vào 2 bàn tay chắp.

Bước 4: Nâng người trên dậy dần dần, khi đứng dậy thì phải kéo chân phải lên trước.

Đối với tư thế bái lạy của nữ giới:

Bước 1: 2 cánh tay giang sang ngang vai, bàn tay phải đặt lên trước tay trái và đưa ngang trước mặt, sau đó cúi đầu thấp xuống.

Bước 2: Quỳ gối trái trước, sau đó quỳ gối phải và ngồi xuống từ từ. Khi ngồi để lòng bàn chân trái đặt trên lòng bàn chân phải.

Bước 3: Cúi mình khoảng 45 độ.

Bước 4: Đứng dậy người trên dần dần, làm thẳng người và đứng gối phải trước.

Thông tin được cung cấp bởi:

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng – Đồng Tâm – Hai Bà Trưng – Hà NộiCơ sở 2: Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà NộiCơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà NộiEmail: trungtamtienghansofl@gmail.comĐiện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Chào Hỏi Bằng Tiếng Nhật Theo Tình Huống

Chào các bạn, ngay trong các bài đầu tiên khi học tiếng Nhật, các bạn đã được học những cách chào hỏi bằng tiếng Nhật cơ bản. Trong bài này, Tự học tiếng Nhật online sẽ giúp các bạn tổng hợp lại những cách Chào hỏi bằng tiếng Nhật theo các tình huống khác nhau. Chỉ là chào hỏi thôi nhưng tùy đối tượng, tùy tình huống chúng ta sẽ có những cách chào hoàn toàn khác 🙂

Người Nhật thường bản chỉ cúi nhẹ về phía người kia và cười khi muốn chào hỏi.

Chào hỏi cơ bản khi bạn gặp ai đó:

Vào buổi sáng

おはよう (= Ohayou ) = Buổi sáng! (thông thường)

おはようございます ( = Ohayou gozaimasu. ) = Chào buổi sáng! (trang trọng)

Vào buổi chiều

こんにちは ( = Konnichiwa ) = Xin chào / chào buổi chiều. Đây chính là cách nói xin chào tiếng Nhật phổ biến nhất

Vào buổi tối

こんばんは ( = Konbanwa) = Chào buổi tối.

おやすみなさい ( = Oyasumi nasai ) = Chúc ngủ ngon.

Một vài kiểu chào hỏi thông dụng khác.

ちわっ!( = Chiwá!) Xin chào! (hội thoại nam / thông thường) (rút gọn của こんにちは ( = Konnichiwa)

hay ちわっす! ( = Chiwassu!) (hội thoại nam / thông thường)

おっす!( = Ossu) / うっす!( = Ussu) / ういっす(=Uissu) (hội thoại nam / thông thường/ thô ) Yo!

どうも ( = doumo)

VD. あっ、どうも…

= A, doumo…

= Oh, chào…

+) Nghĩa đen của どうも ( = doumo) là “quả thật, rất”

VD. どうもすみません ( = Doumo sumimasen) = Tôi rất tiếc.

VD. どうもありがとう ( = Doumo arigatou ) = Cảm ơn rất nhiều.

Bạn có thể nói “どうも ( = doumo)” bất kể thời gian trong ngày. Mặc dù nó không thô thiển và bất cứ ai cũng có thể dùng, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chào hỏi một cách đúng.

Khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên

はじめまして ( = Hajimemashite) Rất vui khi được gặp bạn. và giới thiệu bản thân mình.

VD. はじめまして。よろしくお 願 いします。

= Hajimemashite. Yoroshiku onegai shimasu.

= Rất vui khi được gặp bạn.

+) よろしくお 願いします ( = yoroshiku onegai shimasu) là một cách biểu đạt đặc biệt mà bạn sẽ dùng với những người bạn giao du cùng.Nó có nội hàm là thể hiện sự cảm kích ai đó vì đã đối xử tốt với bạn, hoặc cho bạn thứ gì đó và cũng để hỏi xin sự giúp đỡ. よろしくお 願 いします ( = yoroshiku onegai shimasu) là một cách biểu đạt khiêm tốn và lịch sự.

どうぞよろしくお 願 い致します。= Douzo yoroshiku onegai itashimasu.

よろしく (thông thường)= Yoroshiku

これからお 世話 になります。= Kore kara osewa ni narimasu.

Nên trả lời rằng: こちらこそ(よろしくお 願 いします。)= Kochira koso ( yoroshiku onegai shimasu.) = Cũng rất vui vì được gặp bặn/ Thật hân hạnh. / Tôi cũng vậy.

Hỏi tình hình của người nghe.

= Ogenki desu ka?

= Bạn khỏe chứ?

= Genki?

=Dạo này thế nào?

= Choushi wa, dou desu ka?

= Bạn có khỏe không?/ Mọi thứ tốt đẹp cả chứ? (Mọi việc nhìn chung ổn không?)

= Choushi, dou?

= Bạn có khỏe không?/ Mọi thứ tốt đẹp cả chứ? (Mọi việc nhìn chung ổn không?)

= Dou, choushi wa.

= Mọi thứ tốt đẹp cả chứ?

Hỏi về gia đình người mới gặp

= Minasan, ogenki desu ka?

= Mọi người khỏe không?

= Minasama, ogenki de irasshai masu ka?

= Mọi người khỏe không?

= Okusan wa ogenki desu ka?

= Vợ anh có khỏe không?

= Okusama wa ogenki de irasshai masu ka?

= Vợ anh có khỏe không?

Khi bạn gặp ai đã không gặp từ lâu

Hỏi xem người nghe đã ra sao.

= Ohisashiburi desu.

= Lâu rồi không gặp nhỉ!

ご 無 沙汰しております。(trang trọng)

= Gobusata shiteorimasu.

= Đã lâu rồi nhỉ.

久 しぶり!(thông thường)

= Hisashiburi!

= Lâu rồi không gặp nhỉ!

Nên trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể nhắc lại lời họ nói

=Hontou ni ohisashiburi desune.

= Vâng, thật sự đã lâu quá rồi không gặp.

どのぐらいぶりでしょうか?

= Donogurai buri deshouka?

= Không biết kể từ bao giờ (từ khi chúng ta gặp nhau).

どのぐらい 会 っていないかなあ。(thông thường)

= Donogurai atte inai kanaa.

= Không biết bao lâu rồi chúng ta không gặp nhau nhỉ…

= Ogenki deshita ka?

= Bạn đã thế nào rồi?

= Genki datta?

= Bạn đã thế nào rồi?

= Genki ni shiteta?

= Bạn đã thế nào rồi?

= Genki ni yatteru?

= Bạn đã thế nào rồi?

どうしてた?(thông thường)

= Doushiteta?

= Bạn đã thế nào rồi?

Nên trả lời:

= Hai, okage sama de genki ni yatte orimasu.

はい、お陰さまで

= Hai, okage sama de

= Vâng. (Tôi ổn) Xin cảm ơn.

うん、 元気 。(tên) は? (thông thường)

= Un, genki. (Name) wa?

= Vâng, tôi ổn. Còn bạn thì sao?

= Genki! Genki!! (Tên) wa?

= Tôi rất tốt. Thế còn bạn (tên)?

そっちは? (thông thường)

= Socchi wa?

= Bản thân bạn thì sao?

Bạn nên tránh dùng từ này với bề trên.

はい、なんとかやっています。

= Hai, nantoka yatte imasu.

= Vâng tôi ổn.

はい、なんとかやっております。(trang trọng)

= Hai, nantoka yatte orimasu.

= Vâng tôi ổn.

うん、なんとか(やってる)(thông thường)

= Un, nantoka (yatteru)

= Vâng tôi ổn.

まあまあです。

= Maamaa desu.

= Bình thường thôi

まあまあかな。(thông thường)

= Mamaa kana.

= Cũng tạm.

まあまあってとこかな。(thông thường)

= Maamaa tte toko kana.

= Cũng tạm tôi đoán vậy.

まあね。

= Maane.

= Vâng tôi ổn./Cũng tạm.

ぼちぼちです。

= Bochibochi desu.

= Không có gì phải chê.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 18 Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Trong Từng Hoàn Cảnh trên website Maytinhlongthanh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!